Đồng hồ cơ là gì? Ưu nhược điểm của đồng hồ cơ Nhật Bản bạn nên biết

Bạn đã hiểu về đồng hồ cơ Nhật Bản hay ưu nhược điểm của loại đồng hồ này là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhé.

1. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ (hay Automatic Watch) là mẫu đồng hồ hoạt động bằng động cơ học của bộ máy. Thay vì dùng pin hay năng lượng ánh sáng từ mặt trời, đồng hồ cơ phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế chuyển động đơn thuần để tạo ra năng lượng.

dong-ho-co-dong-ho-srwatch

Đồng hồ cơ học là gì?

Theo đó, để hoạt động được, đồng hồ cơ sử dụng sức chạy của bánh đà xoay đối với đồng hồ cơ tự động hoặc từ dây cót với đồng hồ thủ công bằng tay. Tương ứng, đồng hồ cơ gồm có 2 loại là Đồng hồ tự động và Đồng hồ dây cót.

Đồng hồ cơ xuất hiện từ khoảng thế kỷ 17, hoạt động theo Định luật bảo toàn năng lượng. Bộ máy chuyển năng lượng đi qua 5 bộ phận chính là dây cót, bánh răng, bộ thoát, bánh cân bằng rồi chuyển đến các kim đồng hồ (giờ, phút, giây). Khi sử dụng loại đồng hồ cơ này, bạn cần phải đeo hoặc lên dây cót thường xuyên vì máy sẽ ngừng khi hết cót.

2. Ưu, nhược điểm của đồng hồ cơ

Để chọn được mẫu đồng hồ cơ nam đẹp và ưng ý có rất nhiều yếu tố bạn cần quan tâm như hình thức, độ chính xác, giá thành hay sự tiện lợi,… Khám phá những ưu điểm cũng như hạn chế của dòng đồng hồ cơ Nhật Bản ngay dưới đây:

2.1 Ưu điểm đồng hồ cơ Nhật Bản

– Tính thẩm mỹ cao, thể hiện đẳng cấp chủ nhân: Đồng hồ cơ không chỉ dùng để xem giờ, đây là mặt hàng thủ công mỹ nghệ tầm cao khi mọi chi tiết đều được nghệ nhân chăm chút rất tỉ mỉ, đầu tư nhiều công sức và chất xám.

Mỗi sản phẩm đồng hồ cơ Nhật Bản tạo ra chính là tác phẩm nghệ thuật có giá trị riêng, vì vậy chúng được ví như món trang sức đắt tiền cho thấy đẳng cấp và phong cách thời thượng của người dùng nó.

dong-ho-co-dong-ho-srwatch

Đồng hồ cơ nam Nhật Bản – SR Watch thể hiện đẳng cấp chủ nhân

– Bộ máy nhiều chi tiết thú vị, “gây nghiện” cho người sử dụng: Những chiếc đồng hồ cơ nam Nhật Bản khi sáng tạo được đầu tư thiết bị kỹ lưỡng, mang đến cảm giác thích thú trong quá trình sử dụng.

– Tiện lợi, có thể dùng bất cứ khi nào muốn: Do đồng hồ cơ hoạt động bằng bộ máy cơ học nên không phụ thuộc vào năng lượng của pin, điện hay mặt trời, vì vậy người dùng hoàn toàn được chủ động thời gian và hoàn cảnh sử dụng theo ý của mình.

– Có giá trị sở hữu dài, tuổi thọ lâu: ước tính một chiếc đồng hồ cơ có khả năng sử dụng tới 50 năm trở lên nếu được chăm sóc, bảo dưỡng đúng kỹ thuật và định kỳ. Đồng hồ cơ Nhật bản có giá trị sưu tầm tăng theo thời gian và không bị lỗi thời.

dong-ho-co-dong-ho-srwatch

Được làm từ chất liệu tốt, gia công chắc chắn – đồng hồ cơ Nhật Bản có giá trị sử dụng lâu bền

2.2 Nhược điểm của chiếc đồng hồ cơ

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm và giá trị tạo ra, đồng hồ cơ vẫn tồn tại những hạn chế nhất định:

– Cấu tạo phức tạp, phải bảo dưỡng thường xuyên: Đồng hồ cơ Nhật Bản được chế tác độc đáo với bộ máy khá “cầu kỳ” với nhiều chi tiết nhỏ tinh vi và công phu, nên đòi hỏi người dùng phải chăm sóc kỹ lưỡng để không gây ra hư hỏng.

Trường hợp phải bảo dưỡng thì chi phí đối với đồng hồ cơ cũng cao hơn so với đồng hồ pin và thời gian bảo hành cũng lâu hơn, nếu bạn muốn luôn có đồng hồ đeo thì cần chuẩn bị sẵn một chiếc sơ cua.

dong-ho-co-dong-ho-srwatch

Đồng hồ cơ học gia công phức tạp nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng

– Sai số, độ chính xác chưa cao: Trong một chiếc đồng hồ sẽ có rất nhiều bộ phận nhỏ hợp thành nên khi hoạt động có thể gây ra những sai số nhất định, ảnh hưởng đến độ chính xác của giờ giấc.

Đồng hồ cơ vì được gia công thủ công nên khi đo độ chính xác sẽ không bằng các mẫu đồng hồ thông minh làm bằng máy. Tuy nhiên, xác suất lệch cũng không nhiều. Để hạn chế, trong quá trình sử dụng bạn có thể kiểm tra máy khoảng 2 tuần/lần và điều chỉnh nếu có thay đổi.

– Chịu lực thấp: Do đồng hồ cơ thiết kế nhiều chi tiết liên kết với nhau khá phức tạp nên khi sử dụng cần cẩn thận hơn tránh sự va đập mạnh hay tiếp xúc với từ trường, bởi chúng có thể gặp trục trặc không mong muốn. Nếu một chi tiết hỏng có thể kéo theo các chi tiết khác hư hại theo và liên quan đến cả bộ máy.

– Năng lượng dự trữ thấp hơn đồng hồ pin: Sau mỗi lần nạp đầy, đồng hồ cơ có thể hoạt động được khoảng 1 ngày rưỡi (~ 36 tiếng), sẽ cần nạp tiếp và thao tác chỉnh giờ về đúng để hoạt động trở lại.

dong-ho-co-dong-ho-srwatch

– Thiết kế to, dày, nặng: Đồng hồ cơ bình dân thông dụng có trọng lượng khá to, nặng và độ dày lớn khi được lắp ghép bởi nhiều chi tiết tỉ mỉ. Để có được những mẫu đồng hồ nhỏ nhẹ hơn đòi hỏi quá trình gia công, chế tác kỹ lưỡng và công phu hơn rất nhiều.

– Giá thành cao: Những chiếc đồng hồ cơ Nhật Bản được làm thủ công nên sẽ có giá thành thường cao và rất cao, đặc biệt là đồng hồ cơ lộ máy. Chính vì vậy, không dễ để có thể sở hữu riêng cho mình một chiếc đồng hồ cơ yêu thích.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về những ưu nhược điểm của đồng hồ cơ, hy vọng chúng sẽ có ích cho bạn trong quá trình mua sắm và sở hữu chiếc đồng hồ cơ Nhật Bản của riêng mình.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam để có thể sở hữu chiếc đồng hồ chính hãng của Nhật Bản, không cần băn khoăn về chất lượng sản phẩm, bạn có thể đến với Uy Thế Hoàng Kim – SR Watch Việt Nam – cửa hàng đại lý ủy quyền SR Watch. Rất nhiều mẫu đồng hồ đẹp-sang-chất đang đón chờ bạn ghé thăm.

Trả lời

0909655860

preloader